15 câu hỏi thường gặp khi sử dụng Bút vẽ mỹ thuật

Bút vẽ mỹ thuật (Air Brush hay súng phun sơn mỹ thuật – Súng vẽ mỹ thuật) được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay. Với sự ra đời lâu năm, và các công dụng tuyệt vời của bút vẽ mỹ thuật (but ve my thuat) đã dần thay thế kiểu vẽ truyền thống bằng cọ, và các dụng cụ vẽ khác. Công dụng của bút vẽ mỹ thuật có thể kể đến như: Sử dụng bút vẽ mỹ thuật chúng ta có thể vẽ tranh tường, vẽ lên xe máy, nón bảo hiểm, vẽ lên áo, vẽ lên body,…

Qua bài viết này, công ty chúng tôi muốn giới thiệu với quý khách về 15 câu hỏi thường gặp nhất trong quá trình sử dụng bút vẽ mỹ thuật. Hy vọng qua các câu hỏi này sẽ giải đáp các thắc mắc thường gặp phải trong quá trình sử dụng bút vẽ mỹ thuật nói riêng và các thiết bị phun sơn khác nói chung.

Câu hỏi 1: Bút vẽ mỹ thuật là gì? (Airbrush là gì?)

Bút vẽ mỹ thuật (hay còn gọi là airbrush – súng phun sơn mỹ thuật) là một dụng cụ dùng để phun sơn, hoặc vẽ lên bề mặt sản phẩm, sử dụng hơi khí nén từ bình chứa tạo áp lực đẩy sơn ra ngoài. Bút vẽ mỹ thuật kích thước nhỏ gọn, lớn hơn cây bút bi thông thường một chút, có một đường cấp hơi và một lọ chứa sơn (cốc đựng sơn) gắn liền hoặc rời trên thân bút. Bút vẽ mỹ thuật thường có 2 kiểu cò trên hoặc cò nằm phía dưới giống súng phun sơn thông thường.

Một số loại máy nén khí mini chuyên dùng cho bút vẽ mỹ thuật và bút vẽ mỹ thuật:

Câu hỏi 2: Các loại bút vẽ mỹ thuật trên thị trường hiện nay như thế nào?

Bút vẽ mỹ thuật có khá đa dạng loại kiểu bút (kích thước kim béc, kiểu bút vẽ mỹ thuật,..), hai kiểu bút vẽ mỹ thuật thông thường hay sử dụng hiện nay là kiểu cò trên (cò nằm phía trên thân bút) hoặc kiểu cò dưới (cò nằm phía dưới thân bút), kiểu cò dưới này giống súng phun sơn thông thường, tuy nhiên kích thước kim béc nhỏ hơn rất nhiều và thiết kế khác súng phun sơn thông thường một chút. Bút vẽ mỹ thuật thường có kiểu cốc đựng sơn gắn liền hoặc gắn rời. Thông thường ta nên sử dụng súng phun sơn mỹ thuật của Đài Loan (ví dụ: các sản phẩm bút vẽ mỹ thuật của hãng Royalmax,…) hoặc Nhật Bản (ví dụ: các sản phẩm bút vẽ mỹ thuật của hãng Anest Iwata,..) vì độ bền và sự tơi mịn của sơn khi phun ra.

Câu hỏi 3: Cách vệ sinh bút vẽ mỹ thuật như thế nào?

Một trong những vấn đề cực kì quan trọng khi sử dụng bút vẽ mỹ thuật nói riêng và thiết bị phun sơn nói chung là việc vệ sinh thiết bị sau khi sử dụng bút vẽ mỹ thuật xong, nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và hoạt động của bút vẽ mỹ thuật. Cách vệ sinh bút vẽ mỹ thuật khá dễ dàng, ta chỉ cần cho chất tẩy rửa vào cốc đựng sơn bút vẽ mỹ thuật (lọ đựng sơn bút vẽ – bình đựng sơn bút vẽ – chất tẩy rửa có thể là nước hoặc xăng thơm,…tùy vào loại sơn mà ta sử dụng) và sau đó ta tiến hành xịt ra cho thật sạch đầu béc và kim của bút vẽ mỹ thuật, có thể sử dụng cọ rửa chuyên dụng để vệ sinh bút vẽ mỹ thuật, ngoài ra chúng ta có thể tháo rời các bộ phận của bút vẽ ra và vệ sinh thật kĩ, sau đó lắp lại (chú ý: việc tháo ra phải thật cẩn thận vì bút vẽ mỹ thuật gồm các chi tiết khá nhỏ có thể bị gãy hoặc rơi mất). Vui lòng tham khảo thêm về cách tháo lắp bút vẽ mỹ thuật tại đây: Cách tháo lắp bút vẽ mỹ thuật.

Câu hỏi 4: Cách thay kim bút vẽ mỹ thuật như thế nào?

Khi sử dụng bút vẽ mỹ thuật, ta thường muốn thay kim bút vẽ mỹ thuật với kích thước nhỏ hoặc lớn hơn, hoặc khi kim béc bút vẽ mỹ thuật xài lâu ngày bị mòn. Việc thay kim bút vẽ mỹ thuật khá dễ dàng, chúng ta thực hiện 9 bước cơ bản, vui lòng xem chi tiết tại đây:

Xem thêm về cách tháo lắp bút vẽ mỹ thuật:

Để dễ dàng trong việc hướng dẫn, công ty VI GO VIỆT chúng tôi sử dụng loại bút vẽ mỹ thuật HD-134 của hãng Royalmax làm mẫu. Cấu tạo airbrush Bên trong thân bút vẽ mỹ thuật HD-134 thường gắn đầu kim 0.3mm, giờ bạn muốn thay đầu kim 0.2mm hoặc 0.5mm thì tiến hành theo các bước sau đây:

Hình 1: Cấu tạo bút vẽ mỹ thuật

Bước 1: Bạn tháo phần chuôi súng màu đen phía sau nút vặn chỉnh kim (Vỏ thân sau (17)).

Bước 2: Tháo ốc (Ốc cố định kim (16)) bên trong thân bút vẽ mỹ thuật ra.

Bước 3: Tháo đầu nắp chụp phía trước của bút vẽ mỹ thuật (các bộ phận (1) – (2) – (3) là: Chụp bảo vệ kim, chụp bảo vệ vòi, và vòi phun).

Bước 4: Rút kim bút vẽ mỹ thuật theo hướng ra phía sau thân bút vẽ.

Bước 5: Dùng dụng cụ (giống như cà lê) tháo đầu béc (vòi phun – bộ phận số (3)) bút vẽ ra.

Bước 6: Lấy đầu béc (hộp nhỏ ghi 0.2mm hoặc 0.5mm) 0.2mm hoặc 0.5mm ra, quan sát bạn sẽ thấy chúng có 2 bộ phận. Một bộ phận nhỏ là béc của bút vẽ, ta tiến hành lắp đầu béc vào -> dùng dụng cụ (giống như cà lê) vặn chặt vừa phải đầu béc này, tiếp theo gắn nắp chụp vào (các bộ phận từ (1)- (2) – (3)).

Bước 7: Tiến hành gắn kim vào thân súng (chú ý nhẹ nhành cẩn thận để tránh bị gãy kim).

Bước 8: Gắn ốc (ốc cố định kim bút vẽ) và chuôi súng vào.

Bước 9: Gắn dây dẫn hơi vào và thử bút vẽ airbush.

Câu hỏi 5: Cần thêm thiết bị nào để sử dụng được bút vẽ mỹ thuật?

Để bút vẽ mỹ thuật có thể sử dụng được ta chỉ cần trang bị thêm một máy nén khí mini, dây dẫn hơi để gắn vào máy nén khí mini và bút vẽ mỹ thuật. Thông thường ta nên dùng loại máy nén khí mini chuyên dùng cho airbrush, loại máy nén khí mini này khá nhỏ gọn và không ồn, thích hợp cho việc di chuyển vì chúng khá nhẹ nhành, và đặc biệt là không ồn, ta có thể sử dụng vào ban đêm mà không sợ làm phiền ai, mà giá cả cũng phải chăng.

Trong trường hợp, nếu chúng ta sử dụng bình hơi lớn (bình nén khí lớn) thì thông thường sẽ khá ồn, áp lực hơi lớn sẽ khó điều khiển được súng phun sơn mỹ thuật. Muốn sử dụng kèm với máy nén khí loại lớn ta nên sử dụng thêm một chỉnh áp gắn kèm bút vẽ mỹ thuật để giảm áp lực hơi xuống, điều này sẽ giúp cho bút vẽ mỹ thuật được bền và dễ dàng điều khiển hơn.

Bút vẽ mỹ thuật ứng dụng trong xưởng gỗ nội thất và xưởng gốm:

Câu hỏi 6: Kích thước (kích cỡ) kim béc của bút vẽ gồm các loại nào?

Với bút vẽ mỹ thuật, thông thường có kích thước kim béc rất nhỏ, vì sử dụng để vẽ các đường nét nhỏ, cần độ mịn cao. Về kích thước kim béc của bút vẽ mỹ thuật loại thường dùng nhất có kim béc 0.3mm (thường dùng loại HD-130 của Royalmax), loại có kim béc nhỏ hơn là 0.2mm (thường dùng loại bút vẽ mỹ thuật HD-180 của Royalmax). Ngoài ra còn một số kích thước kim béc của bút vẽ mỹ thuật khác. Quý khách có thể tham khảo thêm trên website của công ty chúng tôi.

Để vẽ nét to nét nhỏ và thay kim bút vẽ mỹ thuật trong quá trình sử dụng được tiện lợi ta thường dùng loại bút vẽ mỹ thuật có kèm theo 3 đầu kim béc là 0.2mm, 0.3mm và 0.5mm (thông thường sử dụng loại bút vẽ mỹ thuật HD-134 của Royalmax – loại bút vẽ mỹ thuật này có 2 kiểu cốc đựng sơn liền và cốc đựng sơn rời). Ngoài ra, với kiểu súng phun sơn mỹ thuật (bút vẽ mỹ thuật) cò dưới sẽ có kim béc của bút vẽ là 0.35mm, thường sử dụng loại TG-168 của hãng Tagore Đài Loan.

Câu hỏi 7: Cách sử dụng Bút vẽ mỹ thuật có dễ dàng không?

Việc sử dụng bút vẽ mỹ thuật (airbrush) khá đơn giản và dễ dàng, ta chỉ cần gắn đường dây hơi từ máy nén khí vào bút vẽ mỹ thuật, nếu là kiểu bút vẽ mỹ thuật (súng phun sơn mỹ thuật) cò trên thì thường sẽ là loại Double Action (hai tác động), Double Action có nghĩa là khi ta nhấn cò thẳng xuống sẽ chỉ ra hơi (việc này dùng để xịt bụi vệ sinh sản phẩm), còn khi ta vừa nhấn vừa giữ kéo theo chiều phía đuôi bút vẽ mỹ thuật sẽ ra sơn. Còn loại cò dưới của bút vẽ mỹ thuật thì ta bóp giống như súng phun sơn. Hơn nữa, để chỉnh độ xòe và lượng sơn ra ta có thể chỉnh nút vặn phía sau đuôi bút vẽ mỹ thuật.

Câu hỏi 8: Các loại sơn thường sử dụng với bút vẽ mỹ thuật?

Bút vẽ mỹ thuật có thể sử dụng được với tất cả các loại sơn trên thị trường, vì đầu kim bút vẽ hơi nhỏ nên thông thường chúng ta pha độ đậm đặt sơn vừa đủ hay còn gọi là độ nhớt của sơn vừa đủ (hơi loãng) để dễ dàng xịt sơn ra. Loại sơn thường dùng với bút vẽ mỹ thuật (súng phun sơn mỹ thuật) để vẽ lên vải, vẽ tranh tường, vẽ nón, vẽ laptop,…là loại sơn acrylic, đây là loại sơn gốc nước (pha với nước và phụ gia).

Bút vẽ mỹ thuật HD-134 của hãng Royalmax:

Câu hỏi 9: Cấu tạo của bút vẽ mỹ thuật như thế nào?

Bút vẽ mỹ thuật được cấu tạo bởi rất nhiều chi tiết, về cơ bản thì cấu tạo bút vẽ mỹ thuật thường gồm 35 chi tiết, quý khách có thể tham khảo kĩ hơn ở bài viết trước mà công ty chúng tôi đã chia sẻ tại đây: cấu tạo bút vẽ mỹ thuật.

Câu hỏi 10: Thường sử dụng bút vẽ mỹ thuật vào các trường hợp nào?

Bút vẽ mỹ thuật có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, từ hội họa đến sơn phủ các vật liệu. Khi chúng ta muốn vẽ tranh trên tường, vẽ trên xe máy, vẽ trên ô tô, vẽ lên áo thun, vẽ laptop, vẽ lên giày,…hoặc bất cứ vật dụng nào ta muốn tạo nên một phong cách trẻ trung, sáng tạo theo phong cách riêng của mình ta đều có thể sử dụng bút vẽ mỹ thuật để thực hiện điều này.

Câu hỏi 11: Độ bền của bút vẽ mỹ thuật có cao không?

Có rất nhiều loại bút vẽ mỹ thuật trên thị trường hiện nay, quý khách cần lựa chọn kĩ càng để có thể được cây bút vẽ mỹ thuật có độ bền cao và đảm bảo được độ tơi mịn của sơn xịt ra. Thông thường với bút vẽ mỹ thuật của Đài Loan chính hãng và của Nhật Bản chính hãng sẽ có độ bền và độ tơi mịn của sơn khá cao, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sơn phủ và cung cấp các loại airbrush (bút vẽ mỹ thuật).

Công ty VI GO VIỆT chúng tôi cung cấp tất cả các kiểu súng vẽ mỹ thuật khác nhau, đáp ứng hầu hết các nhu cầu của khách hàng. Vui lòng tham khảo thêm các loại bút vẽ mỹ thuật tại website này của công ty chúng tôi tại đây hoặc liên hệ trực tiếp với nhân viên bán hàng và kĩ thuật của công ty chúng tôi để được tư vấn miễn phí và chọn được sản phẩm bút vẽ mỹ thuật và máy nén khí mini ưng ý nhất.

Xem thêm về cách sơn sần trên thùng loa bằng súng phun sơn tại đây:

Câu hỏi 12: Loại máy nén khí nào thường dùng với bút vẽ mỹ thuật?

Để sử dụng bút vẽ mỹ thuật thì thường sử dụng các loại máy nén khí mini chuyên dụng, nếu sử dụng các loại máy nén khí lớn khác sẽ khiến độ bền của súng phun sơn mỹ thuật giảm đáng kể. Nếu sử dụng máy nén khí các loại lớn khác cần thêm chỉnh áp kèm với bút vẽ mỹ thuật để giảm áp lực hơi của máy nén khí vào bút vẽ mỹ  thuật. Loại máy nén khí mini thường dùng với bút vẽ là loại máy nén khí mini của Đài Loan (thông thường hay dùng model TC-20B) vì độ bền khá cao, hơn nữa nó còn nhỏ gọn và không ồn giúp việc di chuyển khá dễ dàng. Ngoài ra, ta còn có thể sử dụng loại máy nén khí của Nhật Bản (ví dụ của hãng Anest Iwata) nhưng giá thành hơi cao hơn so với của Đài Loan. Tham khảo thêm về máy nén khí mini tại đây: máy nén khí mini.

Câu hỏi 13: Khi sử dụng bút vẽ mỹ thuật lâu ngày, sau đó có phụ kiện thay thế cho bút vẽ mỹ thuật hay không?

Tất cả các thiết bị nó chung, dù là của Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan,…cho dù bền đến đâu thì khi sử dụng quá lâu cũng sẽ mòn và có một số hỏng hóc nhất định. Đối với bút vẽ mỹ thuật nói riếng, trong quá trình sử dụng, khi sử dụng lâu ngày, một vài bộ phận của bút vẽ mỹ thuật có thể bị hư, việc có linh kiện thay thế là điều khá quan trọng, sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí để bỏ ra mua thiết bị mới.

Trong quá trình sử dụng thông thường, 02 bộ phận hay hư nhất là kim và béc của bút vẽ. Nếu quý khách mua tại các cửa hàng bán lẻ thường không có phụ kiện thay thế khi cần. Công ty VI GO VIỆT chúng tôi có đầy đủ các loại phụ kiện thay thế cho bút vẽ mỹ thuật máy nén khí mini, quý khách cần phụ kiện nào vui lòng liên hệ với nhân viên của công ty chúng tôi.

Câu hỏi 14: Sử dụng bút vẽ mỹ thuật để dặm vá sản phẩm ô tô, xe máy, trên đồ gỗ, gốm sứ,… được không?

Một trong những công dụng hay của bút vẽ mỹ tthuật ngoài việc sơn phủ các sản phẩm nhỏ, vẽ các sản phẩm, vẽ trên tường,..và nhiều công dụng khác, thì công dụng của bút vẽ mỹ thuật có thể sử dụng để dặm vá các sản phẩm, các lỗi nhỏ trên sản phẩm, do bút vẽ mỹ thuật có nét cực nhỏ.Tham khảo thêm về dặm vá xe dùng airbrush tại đây: Cách dặm vá xe dùng airbrush bút vẽ mỹ thuật.

Câu hỏi 15: Các dụng cụ dùng kèm với bút vẽ mỹ thuật là gì?

Khi sử dụng bút vẽ mỹ thuật, việc sử dụng kèm các loại thiết bị khác là hết sức cần thiết, một số dụng cụ dùng kèm với bút vẽ mỹ thuật ngoài máy nén khí mini thì ta thường có các dụng cụ sau: Lọc nước mini gắn kèm bút vẽ, giá đỡ bút vẽ mỹ thuật, dụng cụ vệ sinh bút vẽ mỹ thuật,…

Xem thêm về các loại súng phun sơn Anest Iwata:

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành sơn phủ nói chúng, và cung cấp các thiết bị ngành sơn, thiết bị công nghiệp, thiết bị và hóa chất xi mạ chrome nano,…công ty VI GO VIỆT chúng tôi cung cấp tất cả các loại sản phẩm của ngành sơn như: Súng phun sơn (spray gun paints), airbrush các loại, máy nén khí mini, súng phun xi mạ chrome, hóa chất xi mạ chrome,…hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn và lựa được sản phẩm ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *