Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng bút vẽ mỹ thuật

Bút vẽ mỹ thuật (Air Brush và còn gọi là súng phun sơn mỹ thuật) đã và đang rất được nhiều giới nghệ thuật ưa chuộng sử dụng, nó đã dần thay thế kiểu vẽ bằng cọ. Dùng bút vẽ mỹ thuật chúng ta có thể vẽ tranh tường, vẽ lên xe máy, nón bảo hiểm, vẽ lên áo, vẽ lên body,…Hôm nay, Công ty VI GO VIỆT chúng tôi sẽ giới thiệu với quý khách về bộ môn nghệ thuật này và các câu hỏi thường gặp khi sử dụng air brush.

Câu hỏi 1: Bút vẽ mỹ thuật là gì?

Bút vẽ mỹ thuật (hay còn gọi là airbrush – súng phun sơn mỹ thuật)  là một dụng cụ dùng để phun sơn, vẽ lên bề mặt sản phẩm, kích thước nhỏ gọn, lớn hơn cây bút bi thông thường một chút, có một đường cấp hơi và một lọ chứa sơn gắn liền hoặc rời trên thân bút, thường có 2 kiểu cò trên hoặc cò nằm phía dưới giống súng phun sơn thông thường.

Câu hỏi 2: Có các loại bút vẽ như thế nào?

Bút vẽ mỹ thuật có khá đa dạng loại kiểu bút, hai kiểu thông thường hay sử dụng là kiểu cò nằm phía trên thân bút hoặc kiểu cò nằm phía dưới thân bút, giống súng phun sơn thông thường. Bút vẽ mỹ thuật thường có kiểu cốc đựng sơn gắn liền hoặc gắn rời. Thông thường ta nên sử dụng súng phun sơn mỹ thuật của Đài Loan hoặc Nhật Bản vì độ bề và sự tơi mịn của sơn khi phun ra.

Câu hỏi 3: Cách vệ sinh bút vẽ mỹ thuật như thế nào?

Cách vệ sinh bút vẽ khá dễ dàng, ta có thể cho chất tẩy rửa vào cốc đựng sơn bút vẽ (lọ đựng sơn bút vẽ – bình đựng sơn bút vẽ) và xịt ra cho thật sạch đầu béc và kim của bút vẽ, ngoài ra chúng ta có thể tháo rời các bộ phận của bút vẽ ra và vệ sinh thật kĩ, sau đó lắp lại (chú ý: việc tháo ra phải thật cẩn thận vì bút vẽ gồm các chi tiết khá nhỏ có thể bị gãy hoặc rơi mất).

Câu hỏi 4: Cách thay kim bút vẽ như thế nào?

Việc thay kim bút vẽ mỹ thuật khá dễ dàng, thường trải qua 9 bước cơ bản. Quý khách có thể tham khảo cách thay kim bút vẽ mỹ thuật (airbush) tại bài viết mà công ty chúng tôi đã hướng dẫn ở phần trước tại đây: Cách thay kim bút vẽ.

Câu hỏi 5: Cần thêm thiết bị nào để sử dụng được bút vẽ mỹ thuật?

Để bút vẽ mỹ thuật có thể sử dụng được ta chỉ cần trang bị thêm một máy nén khí mini. Thông thường ta nên dùng loại máy nén khí mini chuyên dùng cho airbrush, loại máy nén khí này khá nhỏ gọn và không ồn, thích hợp cho việc di chuyển vì chúng khá nhẹ nhành, giá cả cũng phải chăng. Còn nếu chúng ta sử dụng bình hơi lớn thì thông thường sẽ khá ồn, áp lực hơi lớn sẽ khó điều khiển được súng phun sơn mỹ thuật.

Câu hỏi 6: Kích thước kim của bút vẽ gồm các loại nào?

Về kích thước kim của bút vẽ mỹ thuật loại thường dùng nhất có kim béc 0.3mm (thường dùng loại HD-130 của Royalmax), loại có kim béc nhỏ hơn là 0.2mm (thường dùng loại HD-180 của Royalmax).

Hình 2: Bút vẽ mỹ thuật HD-180

Để vẽ nét to nét nhỏ và thay kim trong quá trình sử dụng được tiện lợi ta thường dùng loại có kèm theo 3 đầu kim béc là 0.2mm, 0.3mm và 0.5mm (thông thường sử dụng loại HD-134 của Royalmax – loại bút này có 2 kiểu cốc liền và cốc đựng sơn rời). Ngoài ra, với kiểu súng phun sơn mỹ thuật cò dưới sẽ có kim béc là 0.35mm, thường sử dụng loại TG-168 của hãng Tagore.

Câu hỏi 7: Bút vẽ mỹ thuật sử dụng có dễ dàng không?

Việc sử dụng bút vẽ mỹ thuật khá đơn giản, ta chỉ cần gắn đường dây hơi từ máy nén khí vào bút vẽ, nếu là kiểu súng phun sơn mỹ thuật cò trên thì thường sẽ là loại Double Action (hai tác động), Double Action có nghĩa là khi ta nhấn cò thằng xuống sẽ chỉ ra hơi (việc này dùng để xịt bụi vệ sinh sản phẩm), còn khi ta vừa nhấn vừa giữ kéo theo chiều phía đuôi bút vẽ sẽ ra sơn. Còn loại cò dưới thì ta bóp giống như súng phun sơn. Hơn nữa, để chỉnh độ xòe và lượng sơn ra ta có thể chỉnh nút vặn phía sau đuôi bút vẽ.

Câu hỏi 8: Thường sử dụng loại sơn nào với bút vẽ mỹ thuật?

Bút vẽ mỹ thuật có thể sử dụng được với tất cả các loại sơn trên thị trường, vì đầu kim bút vẽ hơi nhỏ nên thông thường ta pha độ nhớt của sơn vừa đủ (hơi loãng) để dễ dàng xịt sơn ra. Loại sơn thường dùng để vẽ vải, vẽ tranh tường, vẽ nón, vẽ laptop,…là loại sơn acrylic, đây là loại sơn gốc nước (pha với nước và phụ gia).

Câu hỏi 9: Cấu tạo của bút vẽ mỹ thuật như thế nào?

Cấu tạo bút vẽ mỹ thuật thường gồm 35 chi tiết, quý khách có thể tham khảo kĩ hơn ở bài viết trước mà công ty chúng tôi đã chia sẻ tại đây: cấu tạo bút vẽ mỹ thuật.

Câu hỏi 10: Thường sử dụng bút vẽ vào các trường hợp nào?

Khi chúng ta muốn vẽ tranh trên tường, vẽ trên xe máy, vẽ trên ô tô, vẽ lên áo thun, vẽ laptop, vẽ lên giày,…hoặc bất cứ vật dụng nào ta muốn tạo nên một phong cách trẻ trung, sáng tạo theo phong cách riêng của mình ta đều có thể sử dụng bút vẽ mỹ thuật để thực hiện điều này.

Câu hỏi 11: Độ bền của bút vẽ có cao không?

Thông thường với bút vẽ của Đài Loan và của Nhật Bản độ bền và độ tơi mịn của sơn khá cao, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sơn phủ và cung cấp các loại airbrush, công ty VI GO VIỆT chúng tôi cung cấp tất cả các kiểu súng vẽ khác nhau, đáp ứng hầu hết các nhu cầu của khách hàng.

Câu hỏi 12: Loại máy nén khí nào thường dùng với bút vẽ mỹ thuật?

Loại máy nén khí thường dùng với bút vẽ là loại máy của Đài Loan (thông thường hay dùng model TC-20B) vì độ bền khá cao, hơn nữa nó còn nhỏ gọn và không ồn giúp việc di chuyển khá dễ dàng. Ngoài ra, ta còn có thể sử dụng loại máy nén khí của Nhật Bản (ví dụ của hãng Anest Iwata) nhưng giá thành hơi cao hơn so với của Đài Loan.

Câu hỏi 13: Có phụ kiện thay thế cho bút vẽ hay không?

Khi sử dụng lâu ngày, một vài bộ phận của bút vẽ mỹ thuật có thể bị hư, việc có linh kiện thay thế là điều khá quan trọng. Thông thường, 02 bộ phận hay hư nhất là kim và béc của bút vẽ. Nếu quý khách mua tại các cửa hàng bán lẻ thường không có phụ kiện thay thế khi cần. Công ty VI GO VIỆT chúng tôi có đầy đủ các loại phụ kiện thay thế, quý khách cần phụ kiện nào vui lòng liên hệ với nhân viên của công ty chúng tôi.

Câu hỏi 14: Dùng bút vẽ mỹ thuật để dặm vá sản phẩm được không?

Ta hoàn toàn có thể sử dụng bút vẽ để dặm vá các sản phẩm. Việc dặm vá sản phẩm, các vết xước nhỏ ta nên sử dụng bút vẽ mỹ thuật, vì nét sơn ra rất nhỏ và mịn.

Câu hỏi 15: Các dụng cụ dùng kèm với bút vẽ mỹ thuật là gì?

Dụng cụ dùng kèm với bút vẽ ngoài máy nén khí mini thì ta thường có các dụng cụ sau: Lọc nước mini gắn kèm bút vẽ, giá đỡ bút vẽ mỹ thuật, dụng cụ vệ sinh bút vẽ,…

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành sơn phủ, và cung cấp các thiết bị ngành sơn, công ty VI GO VIỆT chúng tôi cung cấp tất cả các loại sản phẩm của ngành sơn như: Súng phun sơn (spray gun paints), airbrush các loại, máy nén khí mini, súng phun xi mạ chrome, hóa chất xi mạ chrome,…hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn và lựa được sản phẩm ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *