Các lưu ý quan trọng khi dùng Cốc đo độ nhớt sơn

Cốc đo độ nhớt là dụng cụ dùng để chuẩn hóa các phụ gia của sơn, độ nhớt hay thường gọi là độ đậm đặc của sơn, để tạo được sơn có độ đậm đặc như ý ta thường dùng cốc đo độ nhớt, một trong những loại thường dùng là Cốc đo độ nhớt NK-2. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số lưu ý quan trọng khi dùng cốc đo độ nhớt sơn và giới thiệu về cốc đo độ nhớt này.

Hiện nay, việc chuẩn hóa sơn là điều cực kì quan trọng, các thợ sơn hiện nay không thể chỉ sử dụng cảm tính để đo độ đậm đặc của sơn, do chất lượng sản phẩm hiện nay có yêu cầu rất cao, đặc biệt là các loại hàng xuất khẩu.

Độ nhớt của chất lỏng nói chung và độ nhớt của sơn nói riêng ảnh hưởng rất lớn đến một số vấn đề sau: ảnh hưởng đến quá trình bơm và chuyển các chất lỏng, trong ống dẫn, ảnh hưởng đến khả năng phun lên bề mặt sản phẩm, các thiết bị sử dụng trong quá trình phun, đặc biệt là sơn, khả năng  khuấy trộn sơn và các dung dịch khác.

Cốc đo độ nhớt sơn (phễu đo độ nhớt), được thiết kế bao gồm một lọ chứa 50ml, dùng để chứa chất lỏng nói chung hay là sơn nói riêng, quai cầm, trên lọ đựng có chứa lỗ chảy sơn, dung dịch, lỗ chảy của cốc có đường kính là 4mm.

Hình ảnh cốc đo độ nhớt sơn NK-2

Cách sử dụng cốc đo độ nhớt sơn hết sức dễ dàng, ta chỉ việc đổ đầy sơn hay chất lỏng cần đo vào cốc chứa, sau đó dùng đồng hồ bấm thời gian chảy của sơn hay chất lỏng, chất lỏng có thời gian chảy khoảng 15 giây thường dùng súng phun sơn khoảng kim béc từ 0.8mm đến 1.5mm, còn nếu thời gian chảy của sơn hay chất lỏng khoảng 25 giây thì thường dùng súng phun sơn có kích thước kim béc từ 1.5mm đến 2.0mm, và thời gian chảy khoảng 25 đến 30 giây thì dùng kim béc súng phun sơn từ 2.0mm đến 3.0mm.

Trên đây là các chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình sơn phủ và sử dụng cốc đo độ nhớt sơn (phễu đo độ nhớt), hy vọng qua bài viết này quý khách có thêm nhiều kinh nghiệm sử dụng thiết bị cốc đo độ nhớt cũng như sơn phủ sản phẩm. Mọi thắc mắc quý khách có thể liên hệ với bộ phận kĩ thuật của công ty chúng tôi để được tư vấn kĩ hơn. Trân trọng cảm ơn quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *