Các yếu tố ảnh hưởng khi phun sơn

Trong quá trình phun sơn có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến bề mặt sơn phủ, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến bề mặt sơn là yếu tố thời tiết. Nếu độ ẩm quá cao, hoặc quá thấp, quá nóng, hướng gió,…đều ảnh hưởng đến bề mặt phun sơn. Hôm nay, công ty chúng tôi sẽ giới thiệu với quý khách một số yếu tố ảnh hưởng đến bề mặt sơn khi thi công sơn phủ.

Sau đây công ty VI GO VIỆT Chúng tôi sẽ giới thiệu với quý khách 10 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến bề mặt vật cần sơn trong quá trình phun sơn trên bề mặt.

  1. Yếu tố đầu tiên là nhiệt độ thấp:

Yếu tố thứ nhất ảnh hưởng khi phun sơn là nhiệt độ thấp, Có một số nhiệt độ giới hạn có thể cho phép việc thi công sơn. Nhiệt độ thấp nhất thông thường (không khí, vật liệu, bề mặt…) là 500C, nhưng một số loại sơn có thể đóng rắn ở nhiệt độ  thấp đến -180C, hay 100C cho sơn 2 thành phần thông thường.

Phần lớn các loại sơn không cho phép thi công khi nhiệt độ giảm xuống tới 30C hoặc thấp hơn. Cần tham khảo tài liệu kỹ thuật của sản phẩm sơn để biết rõ các giới hạn nhiệt độ. Có những giới hạn cho thành phần của sơn phụ thuộc vào loại sơn và quá trình làm khô bề mặt. Sơn trên băng hay sương sẽ làm cho sơn không bám dính được.

2.Yếu tố nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao nhất cho bề mặt là 500C trừ một số trường hợp đặc biệt khác. Bề mặt quá nóng sẽ làm cho dung môi sơn bay hơi quá nhanh dẫn đến gia công khó khăn, phồng rộp, hay xốp màng sơn.

Để giữ nhiệt độ giảm xuống có thể xem xét, theo vị trí thực hiện, sơn dưới mái che hoặc sơn trên bề mặt được phủ bạt tránh ánh nắng, hoặc sơn theo lịch trình tránh mùa vụ và những ngày nhiệt độ cao.

3.Yếu tố về độ ẩm

Sơn không thể thi công dưới trời mưa, tuyết, hay sương mù, hoặc khi nhiệt độ dưới 30C.  Đặc biệt trong những ngày mùa xuân và mùa thu khi ban ngày ấm còn ban đêm mát. Bề mặt ướt không thể sơn được trừ trường hợp sơn loại sơn được thiết kế để có thể thi công trên bề mặt ẩm ướt. Độ ẩm tương đối của không khí giới hạn nhỏ hơn hoặc bằng 85%. Độ ẩm cao thường có ảnh hưởng tới quá trình đóng rắn của màng sơn. Nếu nghi ngờ độ ẩm và nhiệt độ dẫn đến ẩm trên bề mặt được sơn, cần đo độ ẩm và điểm sương theo hướng dẫn.

Khi sơn phủ lúc trời ẩm ướt hoặc lạnh, bề mặt phải được sơn dưới mái che hay được bảo vệ khỏi bị tác động bởi không khí xung quanh, và thép được làm nóng tới nhiệt độ thực hiện. Thép được thi công dưới mái che cho tới khi sơn phủ khô hoặc tới khi điều kiện môi trường cho phép.

Màng sơn mới thi công sẽ không tốt đối với trường hợp nhiệt độ môi trường nằm ở nhiệt độ điểm sương, độ ẩm cao, mưa, tuyết, hay nước ngưng tụ. Khi đó, cần phải loại bỏ bề mặt sơn cần xử lý và sơn lại với số lượng lớp màng giống như ở vùng không bị phá hủy.

  1. Yếu tố về gió

Hướng gió và tốc độ gió cần được xem xét khi sơn phủ trong vùng có không khí lưu thông  có thể dẫn tới làm hỏng ôtô, tàu thuyền hay các công trình gần đó.

Gió mạnh làm cho màng sơn bị mất đi đáng kể và dẫn đến sự khô quá mức của các giọt trên bề mặt. Kết quả này làm mất khả năng liên kết của màng (phun khô).

Nếu không xử lý, phun khô dẫn đến các chỗ khuyết tật làm giảm hiệu suất màng sơn, và làm giảm khả năng bám dính của các màng đã được thi công hay các lớp sơn khác.

Dung môi với độ bay hơi thấp hơn có thể làm giảm hay loại bỏ hiện tượng phun khô và tạo ra bề mặt mịn hơn.

Các vấn đề đó có thể loại trừ bằng cách dùng phương pháp quét hay lăn thay thế cho phun, hoặc làm việc vào lúc có ít gió, thay đổi vật liệu thành loại khô nhanh hơn để không làm ảnh hưởng đến các bề mặt lân cận, có thể thay đổi lịch công tác đợi khi gió thổi theo hướng khác để màng sơn phun khô không bị phá hủy.

  1. Yếu tố do lượng sơn tỏa ra quá nhiều:

Trong quá trình vận hành bộ phận buồng sơn trong hệ thống dây chuyền sơn nếu lượng sơn được điều chỉnh chưa chuẩn xác, làm sơn phun ra quá nhiều thì sẽ làm ảnh hưởng đến độ bám dính, độ thẩm mỹ của sản phẩm. Do đó, cần điều chỉnh lại lượng sơn được tỏa ra trong buồng sơn. Trong trường hợp sử dụng súng phun sơn tĩnh điện thì cần điều chỉnh lại lượng sơn ở súng và thử lại. Trong trường hợp sử dụng súng phun sơn cầm tay thì cần chỉnh lại lượng sơn ra bằng nút chỉnh phía sau đuôi súng phun sơn.

  1. Yếu tố bộ phận kim dẫn điện bị hỏng:

Kim dẫn điện bị hỏng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Dó đó, cần kiểm tra lại kỹ càng, có biện pháp sửa chữa hoặc thay thế tùy vào tình trạng của kim dẫn điện. Nếu kim béc của súng phun sơn cầm tay bị hỏng quý khách cũng cần thay thế bằng linh kiện mới để đảm bảo súng phun sơn được hoạt động tốt.

  1. Yếu tố về đầu kim béc phun không được sạch sẽ:

Rửa sạch thiết bị đầu béc phun bằng dụng cụ chuyên dụng nếu đầu béc phun bẩn. Không được ngâm cả cây súng vào chất tẩy rửa do có thể làm hư các rong chặn của súng phun sơn. Chỉ cần rửa sạch sẽ và để khô ráo súng phun sơn là có thể sử dụng tiếp.
8. Loại sơn không phù hợp

Thông thường điện trở của sơn phải đạt từ 15MW – 70MW, chính vì thế nếu điện trở không đạt thì sự bám dính giữa sơn và bề mặt của sản phẩm sẽ bị mất đi. Do đó, cần kiểm tra lại loại sơn đó có phù hợp hay không và cần thay thế chúng.

Với mỗi loại sơn sẽ sử dụng với kiểu súng phun sơn khác nhau. Độ đậm đặc của sơn sẽ ảnh hưởng đến độ lớn của đầu kim béc. Đầu kim béc sẽ tương ứng với các độ đậm đặc sơn khác nhau. Quý khách có thể tham khảo thêm các bài viết trước về độ đậm đặc sơn mà công ty chúng tôi đã chia sẻ trước đây: Độ đậm đặc của sơn.

  1. Sản phẩm được xử lý chưa sạch sẽ:

Trong quá trình xử lý sản phẩm, nếu sản phẩm vẫn còn dính gỉ sắt, dầu mỡ thì trường hợp bám dính kém là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy cần làm sạch sản phẩm, và sấy khô trước khi tiến hành sơn. Và tiền hành xem xét lại hệ thống bể xử lý hóa chất trong hệ thống công nghệ sơn tĩnh điện có đạt chuẩn hay không.

  1. Súng phun sơn phun không tơi và mịn.

Yếu tố ảnh hưởng khi phun sơn rất lớn là súng phun sơn, nếu quý khách chọn lựa được loại súng phun sơn tốt, sơn ra tơi, mịn, sẽ giúp cho bề mặt sơn của chúng ta rất đẹp, nên lựa chọn các loại súng phun sơn của các hãng nổi tiếng, tuy giá thành cao hơn một chút nhưng đảm bảo được chất lượng. Quý khách có thể tham khảo thêm về các loại súng phun sơn tại đây: Súng phun sơn.

Công ty VI GO VIỆT chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các hệ thống xi mạ chrome, súng phun mạ chrome hai đầu trên một nắp chụp, súng phun mạ chrome hai đầu, súng phun hóa chất K, súng phun hóa chất S, hóa chất xi mạ chrome nano,…công ty chúng tôi chuyển giao, hướng dẫn công nghệ miễn phí, hướng dẫn chi tiết đầy đủ giúp quý khách có thể thực hiện được quy trình xi phun lên sản phẩm một cách dễ dàng. Ngoài các sản phẩm về xi mạ chrome, công ty chúng tôi còn cung cấp các thiết bị phun sơn như: súng phun sơn, nồi trộn hay bình trộn sơn, dây dẫn sơn, cốc đo độ nhớt, bơm sơn hay bơm màng, súng phun sơn tường (máy phun sơn tường các loại) và các thiết bị công nghiệp khác. Vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn miễn phí và chọn cho mình sản phẩm ưng ý nhất. Xin chân thành cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của công ty chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *