Cách đo độ nhớt chất lỏng bằng cốc NK-2 Anest Iwata

Đo độ nhớt chất lỏng, đặc biệt là độ nhớt của sơn được các xưởng, các phòng thí nghiệm cực kì quan tâm, các lô hàng sẽ có được bề mặt sơn phủ đều như nhau nhờ vào việc đo kĩ độ đậm đặc của sơn, chất lỏng. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với quý khách về cốc đo độ nhớt, hay còn gọi là cốc đo độ đậm đặc NK-2 của hãng Anest Iwata Nhật Bản.

Độ đậm đặc của chất lỏng, hay độ đậm đặc của sơn thường cần sử dụng dụng cụ đo mới có thể xác định được, một trong những dụng cụ thường được sử dụng để đo độ đậm đặc của sơn hoặc chất lỏng khác là Cốc đo độ nhớt NK-2 (hay còn gọi là phễu đo độ nhớt NK-2, Vicosity Cup NK-2,…).

Hình ảnh cốc đo độ nhớt NK-2

Hơn nữa, khi chúng ta sử dụng súng phun sơn thì độ đậm đặc của sơn cũng sẽ có liên quan trực tiếp đến cỡ kim béc của súng phun sơn, sau đây là 3 trường hợp thường xảy ra khi ta sử dụng cốc đo độ nhớt.

  1. Khi quý khách sử dụng súng phun sơn có độ kết dính thấp (kim béc nhỏ), súng phun sơn có miệng phun từ (0.8 -1.5 mm) thì độ nhớt sơn (độ đậm đặc của sơn) thường sẽ được đo trong thời gian khoảng 15 giây.
  2. Khi quý khách sử dụng súng phun sơn có độ kết dính vừa, súng phun sơn có miệng phun từ (1.3  -2.0 mm, hay còn gọi là kim béc súng phun sơn), thì độ nhớt dung môi đo được thường trong thời gian khoảng 25 giây.
  3. Khi quý khách sử dụng súng phun sơn có độ kết dính cao, súng phun sơn có miệng phun từ (2.0 -2.5 mm, hay còn gọi là kim béc súng phun sơn), thì độ nhớt dung môi đo được trong thời gian khoảng 25-30 giây.

Cần chú ý ở đây là cốc được sử dụng đo là cốc đo độ nhớt NK-2, đây là cố số 4 vì có đường kính lỗ chảy 4mm, đây là loại cốc rất thường hay được sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *