Cách khắc phục lỗi súng phun sơn trong khi sử dụng

Trong quá trình sử dụng các thiết bị, việc gặp một số lỗi cơ bản rất có thể xảy ra, nếu chúng ta hiểu rõ vấn đề thì việc khắc phục này khá đơn giản. Hôm nay, Công ty VI GO VIỆT chúng tôi sẽ giới thiệu với quý khách một số lỗi cơ bản trong quá trình sử dụng súng phun sơn và các bước đơn giản để khắc phục chúng. Hy vọng qua bài viết này quý khách sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng súng phun sơn, giúp tăng độ bền của súng phun.

Trước hết ta nói thêm về súng phun sơn, súng phun sơn (spray gun paint) là dụng cụ dùng để sơn lên bề mặt sản phẩm, súng phun sơn hiện nay thường gồm các loại chính sau đây: Súng phun sơn dạng cầm tay, súng phun sơn tự động, súng phun sơn tĩnh điện, súng phun sơn (máy phun sơn) tường, súng phun sơn chrome,…đặc điểm cơ bản của các loại súng này là dùng hơi hoặc dùng điện.

Với khuôn khổ trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu quý khách một số lỗi và cách khắc phục của súng phun sơn cầm tay và súng phun sơn tự động dùng hơi. Để khắc phục lỗi của các loại súng phun sơn khác, công ty chúng tôi sẽ giới thiệu với quý khách qua các bài viết khác. Sau đây là một số hình ảnh của súng phun sơn tự động và súng phun sơn cầm tay dùng hơi đang có mặt trên thị trường.

Khi súng phun sơn mới mua về, việc sử dụng thường ít khi gặp trục trặc do khi xuất xưởng các nhà máy sản xuất súng phun sơn đã kiểm tra chất lượng súng phun sơn một cách hết sức tỉ mỉ, đặc biệt là với các loại súng phun sơn chất lượng.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, do người sử dụng vận hành sai quy trình hoặc không đúng cách khiến cho súng phun bị gặp một số vấn đề nhỏ, thay vì phải mang đến nhà cung cấp sản phẩm để sửa chữa hoặc bảo hành sản phẩm, nếu biết cách chỉ cần làm một vài thao tác nhỏ là có thể khắc phục được, tránh tình trạng mất thời gian và tiền bạc khi đi bảo hành hoặc sửa chữa thiết bị.

Sau đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục cơ bản của súng phun sơn mà đội ngũ kĩ thuật của công ty chúng tôi chia sẻ. Thông thường bao gồm 7 nguyên nhân và cách khắc phục chính.

  1. Lỗi cơ bản đầu tiên thường gặp của súng phun sơn là khi phun sơn bị hiện tượng giật, trong khi lượng hơi của máy nén khí vẫn ổn định. Vấn đề này có thể do nguyên nhân là khi béc phun (đầu béc – bộ phận phía trong nắp chụp (air cap)) và các ren của chúng không khớp với nhau.

Để khắc phục được trường hợp này, quý khách cần tháo đầu kim béc của súng phun sơn ra và vệ sinh sạch sẽ sau đó vặn đều tay vào các ren, sau khi đã gắn đầu béc vào chúng ta tiến hành gắn dây hơi vào và thử súng phun sơn xem có còn hiện tượng bị giật hay không. Nếu hiện tượng này vẫn còn xảy ra, chúng ta tiến hành mở béc súng ra, bôi một chút keo vào các ren ở chỗ béc súng phun sơn và tiến hành nắp béc trở lại súng phun sơn là có thể tiếp tục sử dụng.

Trường hợp khi đã là hết 2 cách ở trên mà hiện tượng vẫn còn xảy ra quý khách nên mua linh kiện kim và béc súng phun sơn để thay thế, sẽ chấm dứt được hiện tượng ở trên.

  1. Lỗi thông thường gặp trong khi sử dụng súng phun sơn là hiện tượng chỗ kết nối hơi hoặc kết nối sơn bị xì hơi hoặc xì sơn ra. Hiện tượng này cách khắc phục khá đơn giản.

Chúng ta chỉ việc mua một cuộn băng keo non và tiến hành quấn kĩ trên các ren nối của súng phun sơn là có thể khắc phục triệt để được vấn đề này mà không cần phải thay thế thiết bị nào cả.

  1. Trong quá trình phun sơn lên bề mặt sản phẩm, lượng sơn phun ra không tơi mịn,  súng phun sơn phun ra sơn chỗ dày chỗ mỏng.

Nguyên nhân chính của trường hợp này là nắp chụp hay còn gọi là Air cap của súng phun sơn bị dơ, do quá trình sử dụng lâu mà quý khách không vệ sinh nắp chụp hoặc vệ sinh nắp chụp không kĩ sẽ dẫn đến hiện tượng này.

Để khắc phục được vấn đề này, chúng ta cần mua dụng cụ vệ sinh chuyên dụng gồm 17 món, sau đó tiến hành mở nắp chụp súng phun sơn ra.

Tiếp đến ta sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng và dùng dụng cụ vệ sinh thật sạch sẽ nắp chụp, đầu kim và béc của súng phun sơn, một chú ý đặc biệt là không được ngâm nắp chụp vào chất tẩy rửa, do thông thường trên nắp chụp của súng phun sơn thường có ra roong bằng cao su để chặn khít, nếu ngâm vào trong chất tẩy rửa sẽ khiến cho roong cao su này bị phồng rộp và hư.

  1. Trong quá trình phun sơn, súng phun sơn bị hiện tượng sơn phun ra hơi lõm cả trên và dưới.

Xảy ra hiện tượng này là do độ đậm đặc của sơn, sơn pha tỉ lệ chưa phù hợp khiến sơn bị loãng. Hiện tượng này cực kì đơn giản để khắc phục, chúng ta chỉ việc tuân thủ thật tốt tỉ lệ pha sơn của nhà sản xuất, sử dụng công cụ đo độ đậm đặc của sơn kĩ càng (sử dụng cốc đo độ nhớt sơn), thông thường trên thị trường hiện nay thường sử dụng cốc đo độ nhớt của hãng Anest Iwata Nhật Bản.

Một lưu ý quan trọng ở đây là độ nhớt sơn còn ảnh hưởng đến kích cỡ của kim béc súng phun sơn, thông thường khi mua sản phẩm súng phun sơn, bên trong hộp đựng súng phun sơn sẽ có bảng hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Quý khách cần đọc kĩ tờ hướng dẫn sử dụng súng phun sơn này do sẽ có nội dung nói kĩ về kích thước kim béc, cách sử dụng súng phun sơn và đặc biệt sẽ có về việc yêu cầu khoảng độ nhớt sơn phù hợp để sử dụng súng phun sơn đạt hiệu quả cao nhất. Quý khách có thể xem chi tiết về cốc đo độ nhớt và cách sử dụng tại đây: cốc đo độ nhớt và cách sử dụng.

  1. Khi sơn phủ lên bề mặt sản phẩm, sơn ra hơi đậm ở giữa.

Nguyên nhân chính của hiện tượng sơn ra hơi đậm ở giữa này là do sơ quá đặc, độ nhớt sơn quá cao, để khắc phục hiện hượng này ta cho thêm các phụ gia vào (thinner), và sử dụng cốc đo độ nhớt để kiểm tra như chúng tôi đã trình bày ở hiện tượng số 4 ở trên.

  1. Trong khi sử dụng, khi muốn tia phun ra nhỏ hay lớn hơn mà ta không thể chỉnh được độ xòe chụm của súng phun sơn.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là nút chỉnh độ chụm xòe bị mòn, các ren bị mòn nên không tiếp xúc tốt được, tiến hành dùng cờ lê tháo nút chỉnh này ra, vệ sinh thật kĩ sau đó nắp lại xem có thể khắc phục được không, nếu không được liên hệ nhà cung cấp linh kiện súng phun sơn để mua và thay thế.

Công ty VI GO VIỆT chúng tôi có cung cấp đầy đủ các loại linh kiện thay thế này, nếu quý khách mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ,…thì khả năng có linh kiện thay thế là rất hiếm.

  1. Hiện tượng tiếp theo khi sử dụng súng phun sơn là việc sơn bị chảy ra chỗ đầu nắp chụp, trong khi chúng ta vẫn chưa bóp cò súng phun sơn. Hiện tượng này khá phổ biến trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân của hiện tượng sơn bị chảy ra ở đầu là do sử dụng lâu ngày kim súng phun sơn tiếp xúc nhiều với béc súng phun sẽ khiến xảy ra hiện tượng bị mòn đầu béc, nguyên nhân này chỉ có cách khắc phục duy nhất là gỡ kim béc và nắp chụp ra, vệ sinh thật sạch sẽ toàn bộ cây súng phun sơn (chú ý vệ sinh nhẹ nhàng) và sau đó mua kim béc của súng phun và tiến hành thay thế vào súng và sau đó tiến hành sử dụng bình thường.

Trên đây là các lỗi rất cơ bản thường gặp trong quá trình sử dụng súng phun sơn mà thợ sơn nào cũng cần nắm rõ để tiến hành xử lý được tốt trong quá trình vận hành sản phẩm. Khi chọn lựa súng phun sơn quý khách nên chọn lựa các nhà cung cấp súng phun sơn uy tín trên thị trường, để có được chế độ bảo hành tốt và giá cả phải chăng. Hy vọng các chia sẻ của đội ngũ kĩ thuật công ty VI GO VIỆT chúng tôi sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về cách sử dụng súng phun sơn của mình. Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của công ty chúng tôi, chúc quý khách sức khỏe và thành công. Trân trọng!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *