Cách kiểm tra chất lượng xi mạ chrome trên sản phẩm

Hiện nay, công nghệ xi mạ chrome đã phát triển một cách vô cùng nhanh chóng, đặc điểm của công nghệ này là rất dễ dàng làm và có thể ứng dụng trên tất cả các vật liệu từ nhựa composite, sắt, thép, đồ gốm, sứ,…Tuy nhiên, chất lượng xi mạ lên sản phẩm là một yếu tố quan tâm hàng đầu của thợ xi. Hôm nay, công ty chúng tôi sẽ giới thiệu với quý khách cách kiểm tra chất lượng xi mạ chrome trên các sản phẩm để quý khách có thể tự mình kiểm tra chất lượng sản phẩm của mình sau khi tiến hành công đoạn xi phun.

Để kiểm tra được chất lượng lớp xi mạ chrome trên sản phẩm ta cần chú ý các đặc điểm sau đây: Kiểm tra bề mặt phủ của lớp xi mạ chrome, độ bám chắc của lớp xi mạ trên bề mặt sản phẩm xi, kiểm tra độ dày lớp mạ, kiểm tra độ bền ăn mòn của lớp mạ chrome, kiểm tra độ xốp của lớp xi mạ,… Sau đây chúng ta sẽ đi chi tiết từng tiêu chí để kiểm tra lớp xi mạ chrome.

1.Chất lượng bề mặt lớp mạ chrome:

Kiểm tra chất lượng xi mạ đầu tiên ta chú ý đến bề mặt của lớp mạ, một bề mặt lớp mạ đúng tiêu chuẩn thì bề mặt phải sáng mịn, không bị ố vàng ở bất cứ vị trí nào, ta có thể dùng để soi gương được, bề mặt phải thật sự sáng bóng, không bị mờ, không bị châm kim, bị rỗ bề mặt. Dùng mắt thường có thể thấy được các lỗi gặp phải trên sản phẩm xi mạ. Màu sắc của lớp mạ phải đều không được đậm nhạt khác nhau.

  1. Độ bám dính của lớp xi mạ chrome:

Một sản phẩm được xi mạ tốt ngoài việc có bề mặt sáng đẹp, độ bóng cao và màu sắc đều thì độ bám dính, độ chắc của lớp mạ là cực kì quan trọng. Để kiểm tra độ chắc của lớp xi mạ chrome chúng ta có nhiều cách, chúng ta có thể dùng dao lam rạch thử lớp bề mặt sản phẩm xem có chắc không, sau đó có thể dùng băng dính dính lên bề mặt xi mạ và lột thử xem độ bám chắc của lớp xi mạ (lớp xi này sau khi đã phủ bóng bằng 2K và sấy khô).

  1. Kiểm tra độ dày của lớp xi mạ chrome:

Độ dày của lớp mạ chrome cũng vô cùng quan trọng, có nhiều cách đển kiểm tra độ dày lớp xi mạ chrome, hai cách hay dùng phổ biến là làm theo cách vật lý và kiểm tra theo cách hóa học.

Phương pháp thứ nhất là phương pháp kiểm tra vật lý: có thể đo trọng lượng hoặc đo trên máy các sản phẩm sau khi xi mạ chrome.

Phương pháp thứ hai là phương pháp kiểm tra hóa học: tiến hành đo dòng chảy, phương pháp hóa tan, nhỏ giọt hoặc phương pháp điện lượng.

  1. Kiểm tra độ ăn mòn của lớp mạ:

Chúng ta có thể kiểm tra độ ăn mòn của lớp mạ bằng cách đưa một vài sản phẩm ra ngoài trời, và thử xem độ ăn mòn, có thể phun muối trung tính, phun thêm nước muối có axit axetic, phun nước muối có muối đồng và axit axetic,…sau đó căn cứ vào tiêu chuẩn để xem độ ăn mòn của lớp mạ.

  1. Kiểm tra độ xốp của lớp mạ chrome

Chúng ta cần làm sạch mẫu sản phẩm cần kiểm tra lớp xốp, sau đó chúng ta sẽ dùng nước cất rửa sạch và để khô. Tiếp theo, quý khách cần dán giấy lọc có thấm dung dịch lên bề mặt chi tiết mạ, sau đó rửa sạch thành phần dung dịch và để khô trên tấm thủy tinh sạch.

Quý khách có thể làm hiện lỗ xốp trên sản phẩm bằng cách nhỏ giọt trên giấy lọc K3Fe (CN) 64%, nếu có lỗ xốp trên nền chi tiết mạ bằng sắt sẽ xuất hiện màu xanh, nếu trên nền đồng và hợp kim đồng thì bạn sẽ thấy xuất hiện màu nâu đỏ.

Phương pháp đo độ xốp lớp mạ: Quý khách đặt dưới ánh sáng ban ngày hoặc ánh sáng đèn sau đó quan sát các điểm có màu trên lớp mạ. Tiếp theo quý khách cần đặt tấm thủy tinh hữu cơ có vách 1cm2 trên tấm giấy lọc có lỗ xốp và đếm số lỗ có màu trên tấm thủy tinh. Quý khách tiếp thực thực hiện như vậy trên hết bề mặt sản phẩm và tính toán số lỗ xốp mạ.

Các sản phẩm trong lĩnh vực phun sơn chúng tối cung cấp bao gồm: Nồi trộn sơn các loại (dung tích từ 2 lít đến 80 lít), bơm sơn chuyên dụng (các hãng của Đài Loan và Nhật Bản), súng phun sơn các hãng nổi tiếng như: SATA của Đức, Anest Iwata của Nhật Bản, Prona của Đài Loan, Yunica của Đài Loan và Meiji của Nhật Bản, cà các hãng súng phun sơn khác,…cốc đo độ nhớt, dụng cụ đo độ bóng và độ dày của sơn, các thiết bị xi mạ chrome và hóa chất xi mạ chrome chuyên dụng, chúng tôi chuyển giao công nghệ xi mạ và cung cấp đầy đủ các thiết bị phục vụ cho quá trình xi phun sản phẩm, máy phun sơn tường và súng phun sơn tường các loại,…

Công ty VI GO VIỆT chúng tôi là công ty chuyên cung cấp thiết bị ngành sơn, thiết bị công nghiệp các loại, chúng tôi với đội ngũ bán hàng và kĩ thuật có nhiều năm kinh nghiệm, sẽ tư vấn thật kĩ càng giúp quý khách chọn lựa sản phẩm đáp ứng các yêu cầu đặt ra. Cảm ơn quý khách đã quan tâm và ủng hộ đến sản phẩm của công ty chúng tôi. Chúc quý khách làm ăn phát đạt, thành công hơn nữa. Xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *