Cách sử dụng bút vẽ mỹ thuật cơ bản

1. Các kĩ thuật cơ bản khi sử dụng airbrush gồm những gì?

Bộ môn nghệ thuật bút vẽ airbrush đã và đang rất thịnh hành. Để giúp các bạn có thể học cách vẽ airbrush. Các kĩ thuật cơ bản và nâng cao khi sử dụng bút. Công ty chúng tôi xin giới thiệu với các bạn bài đầu tiên về airbrush. Đây là bài đầu trong loạt bài hướng dẫn vẽ airbrush từ cơ bản đến nâng cao. Tổng cộng có 05 bài chúng tôi sẽ giới thiệu. Bài học đầu tiên trong loạt bài này là cách cầm và sử dụng bút vẽ mỹ thuật airbrush. Hy vọng qua bài này các bạn sẽ có thêm nhiều kĩ thuật về airbrush.

Để tìm hiểu về các loại bút vẽ mỹ thuật hãy tham khảo các bài viết trên website này. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi giới thiệu vào trực tiếp cách sử dụng bút vẽ mỹ thuật. Đây là bài học đầu tiên cơ bản về airbrush. Bạn cần phải xem và học thật thành thạo chúng.

2. Sử dụng bút vẽ mỹ thuật có khó không?

Không có vấn đề gì nếu bạn đã muốn sử dụng airbrush. Mọi việc chỉ nhỏ như một cái móng tay mà thôi. Qua bài viết này chúng tôi sẽ cố gắng giới thiệu đến bạn các kĩ năng cần thiết để sử dụng bút vẽ. Sau đó chúng tôi giới thiệu cách áp dụng màu sắc ở nơi bạn muốn vẽ. Bạn nên để từ 1 đến 2 giờ một ngày để thực hành các thao tác, cách vẽ. Nếu không dành ra như vậy bạn rất khó để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này.

Sau đây là nội dung 05 bài học mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn:

>> Bài 1: Cách cầm và sử dụng airbrush.

>>Bài 2: Cách vẽ các điểm và các đường thẳng.

>>Bài 3: Thực hành các kĩ năng tạo bóng của bạn.

>> Bài 4: Sử dụng Dagger Strokes.

>> Bài 5: Rèn luyện các kĩ năng Airbrush của bạn.

2.1 Để hoàn thành bài học này, các bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau đây:

+ Một cây bút vẽ kiểu 2 hành động loại tốt, kiểu cốc liền hoặc cốc rời đều được.

+ Một máy nén khí chuyên dụng, tốt nhất là máy nén khí mini.

+ Miếng giấy in dùng để vẽ lên đó, nên chọn loại lớn để tha hồ thử.

+ Một lọ màu đen và màu vàng (có thể sử dụng màu Acrylic chẳng hạn).

+ Một giá để vẽ (dùng để treo giấy vẽ), Nếu không có thì đành tìm chỗ nào đó gá giấy vẽ lên, mà tốt nhất là có giá vẽ.

Mọi việc chuẩn bị đã xong, tiến hành gắn bút vào dây dẫn, máy nén khí và cắm nguồn điện của máy nén vào. Giờ ta chỉ bắt đầu tiến hành các bước cơ bản của bài học này.

3. Cách sử dụng bút vẽ mỹ thuật -airbrush như thế nào?

Cách cầm bút vẽ mỹ thuật
Hình 1: Cách cầm bút vẽ airbrush

Hình 1 ở trên mô tả một người đang cầm cây bút vẽ. Tư thế cầm bút này bạn sẽ làm giống. Hãy thư giãn và thả lỏng tay của bạn trong giai đoạn này.

Trong giai đoạn này, vui lòng sử dụng các loại sơn chuyên dụng. Cách pha sơn có thể tham khảo bài viết sau: Cách pha sơn Acrylic.

Bạn sẽ học nhanh hơn rất nhiều, và tận hưởng nó nhiều hơn nếu như bạn không gặp rắc rối về loại sơn đang sử dụng. Một lần nữa hãy thư giãn và vui vẻ với bài học này, bạn đang rèn luyện trí óc, các ngón tay để điều khiển airbrush. Tôi xin nhắc lại: “Tất cả chúng ta đều có thể học vẽ airbrush“.

4. Cách cầm bút vẽ mỹ thuật – súng phun sơn airbrush như thế nào?

4.1 Cách cầm bút vẽ:

Hãy giữ airbrush của bạn như một cây bút và có ngón trỏ trên đỉnh cò như hình mô tả dưới đây. Bạn có thể treo ống hơi, hoặc cuộn gọn nếu bạn cảm thấy vướng víu với nó. Hãy giữ airbrush thật thoải mái trong tay bạn. Đừng cố gắng giữ nó quá chặt, cả tay và thân trên của bạn nên được thư giãn. Bây giờ bạn cần giữ bút vẽ airbrush vuông góc với bề mặt của bức tranh.

Tư thế cầm bút vẽ mỹ thuật

Hình 1 ở trên cậu bé đang nhẹ nhàng nhấn thẳng cò súng vẽ. Ở thời điểm này bạn chỉ nên nhấn thẳng nhẹ xuống để cho ra hơi thôi. Hãy tập thói quen ngay bây giờ luôn nhấn ra hơi trước. Ngay cả khi bạn đã vẽ các nét bằng sơn.

Hành động nhấn thẳng cò bút vẽ ra hơi

4.2 Cách làm cho bút vẽ mỹ thuật ra sơn:

Tiếp theo chúng ta sẽ vừa nhấn thẳng xuống. Vừa kéo cò ra phía sau đuôi bút, lúc này, nếu trong cốc đựng sơn có sơn thì sẽ vừa có khí. Vừa có sơn ra khỏi airbrush của bạn. Với loại bút vẽ mỹ thuật hành động kép thì chúng ta càng kéo ra phía sau thì sơn ra càng nhiều.

Hành động vừa nhấn vừa kéo ra sơn bút vẽ

Vì vậy lượng sơn bạn phun ra bằng một cây bút vẽ hành động kép được quy định bởi khoảng cách bạn kéo cò ra phía sau, cò càng xa thì sơn càng nhiều.

4.3 Lượng áp lực hơi bao nhiêu vào bút vẽ mỹ thuật là vừa đủ?

Lượng khí nén hoặc đo bằng PSI được quy định tại máy nén của bạn, hầu hết các loại bút vẽ chỉ sử dụng lượng khí từ 15 đến 50 PSI là được. Ta thường dùng khoảng 18 PSI. Để lượng khí vào airbrush quá mạnh sẽ rất khó nhấn xuống cho bút kích hoạt hoàn toàn.

Tóm lại: Với bút vẽ mỹ thuật hành động kép, thì khi bạn nhấn thẳng xuống sẽ ra hơi, còn khi vừa nhấn vừa kéo sẽ ra sơn, khi sử dụng airbrush luôn để hơi sẵn sàng, khí luôn được mở.

4. Nên giữ airbrush- bút vẽ mỹ thuật xa bao nhiêu so với bề mặt cần vẽ?

Bây giờ chúng ta hãy để ý xem khoảng cách bao xa thì sơn của chúng ta phát huy tác dụng, nếu bạn đã từng sử dụng súng phun sơn thì bạn cũng biết rằng nếu bạn để súng hay bút càng xa bề mặt thì diện tích phủ càng lớn, và sơn ra rất mờ và khuếch tán (mỏng). Di chuyển bút lại gần bề mặt hơn bạn sẽ thấy lớp sơn được bao phủ một khu vực nhỏ hơn và trở nên rõ ràng hơn.

Khoảng cách bút vẽ mỹ thuật xa khoảng 1 hoặc vài inch

Hình ở trên thể hiện việc đặt bút vẽ cách tờ giấy khoảng vài inch, bạn hãy chú ý xem độ rộng của chấm vẽ như thế nào?

Khoảng cách nửa inch bút vẽ và bề mặt cần vẽ

Hình ở trên đặt khoảng cách khoảng nửa inch hoặc ít hơn, bạn hãy quan sát xem độ rộng của chấm vẽ?

Xem clip về sử dụng bút vẽ HD-134 cốc rời:

5. Kết luận:

Tóm tắt: Bạn càng để bút vẽ mỹ thuật cách xa bề mặt cần vẽ thì bạn sẽ phun ra sơn phủ một vùng lớn hơn, và khu vực đó sẽ mờ, càng để gần thì khu vực đó sẽ đậm và rõ ràng hơn.

Kết thúc bài 1 của loạt bài về cách sử dụng bút vẽ mỹ thuật, qua bài này, các bạn đã có thêm kiến thức về cách sử dụng bút vẽ cũng như cách để bút, các bài tiếp theo sẽ được công ty chúng tôi giới thiệu đến các bạn ở bài viết sau, hãy theo dõi tại website này của công ty chúng tôi và xem thêm tại kênh Youtube của công ty chúng tôi tại đây: VI GO VIỆT. Chúc bạn thành công!!!

One thought on “Cách sử dụng bút vẽ mỹ thuật cơ bản

  1. vigoviet says:

    Các kiến thức cơ bản nhất để sử dụng bút vẽ mỹ thuật airbursh, súng vẽ mỹ thuật airbrush, các bài học từ căn bản đến nâng cao về bút vẽ mỹ thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *