Cách sử dụng nồi trộn sơn an toàn và hiệu quả cao

Nồi trộn sơn là dụng cụ phục vụ đắc lực trong ngành sơn phủ, với công dụng chống lắng đọng sơn và tạo bọt, tiết kiệm thời gian để hoàn thành các sản phẩm nhanh chóng, tăng năng suất lao động. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nồi trộn sơn, ta cũng phải chú ý một số điểm để sử dụng an toàn và hiệu quả nồi trộn sơn.

Các loại nồi trộn sơn hiện nay chủ yếu hoạt động bằng khí nén và có nhiều kích thước thùng chứa, có thể lựa chọn các loại kích thước nồi trộn như: Nồi trộn sơn 2 lít, 5 lít, 10 lít, 20 lít, 40 lít, 60 lít hoặc 80 lít.

Cấu tạo bên trong Nồi trộn sơn có thêm thùng lót đựng sơn bằng inox, cho phép chúng ta sử dụng nhiều màu sơn cho nhiều thùng lót, chỉ cần thay thùng lót là Quý khách hàng sử dụng được các loại sơn khác nhau, giúp không phải mất công vệ sinh thùng lót mất thời gian, hơn nữa nồi trộn sơn còn có cấu tạo ở nắp nồi trộn có cây khuấy sơn hoặc không có cây khuấy sơn, cây khuấy sơn có chức năng chống lắng đọng và tạo bọt của sơn hay các chất lỏng.

Sau đây ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về cấu tạo của nồi trộn sơn (thùng trộn sơn hay thùng khuấy sơn), quý khách cần xem chi tiết của các bộ phận này để dễ dàng thao tác hơn trong quá trình sử dụng nồi trộn sơn (noi tron son – thung tron son):

 1. Air Regulator (Nút điều chỉnh hơi vào Nồi trộn sơn): Nút điều chỉnh áp lực hơi có tác dụng đưa lượng khí, áp lực hơi vừa đủ vào trong nồi trộn sơn, giúp cho nồi trộn sơn đủ áp lực đẩy sơn lên súng phun sơn. Chúng ta cần đưa lượng hơi vừa đủ để nồi trộn sơn không phải hoạt động quá công suất.
 2. Pressure Gauge (Đồng hồ đo áp suất khí) với đồng hồ đo áp lực khí hay còn gọi là áp suất khí, sẽ giúp cho người sử dụng biết là Áp suất khí được đưa vào trong nồi là bao nhiêu, từ đó ta sẽ sử dụng nút điểu chỉnh hơi ở trên để điều chỉnh áp lực phù hợp cho từng loại nồi trộn sơn. Do kích thước các loại nồi trộn sơn khác nhau nên áp lực hơi cũng khác nhau một chút, tuy nhiên, quý khách cần xem kĩ lượng áp lực hơi trong catalogue kèm theo các loại nồi trộn sơn để điều chỉnh áp lực cho phù hợp. Với các loại nồi trộn sơn (thùng trộn sơn hay bình trộn sơn) thông thường thì áp lực hơi khoảng 3 ký là đủ.
 3. Safety Valve (Van xả khí tự động hay và Van an toàn): Van an toàn này có tác dụng tự động xả khí ra khỏi bình trộn sơn (nồi trộn sơn) nếu khi lượng khí nén được đưa vào nồi trộn sơn quá mức quy đình, quý khách cần hết sức lưu ý tránh để các vật dụng khác đè lên vân an toàn này của nồi trộn sơn, tránh để van an toàn bị kẹt. Lưu Ý: trong quá trình xả khí trong bình ra tự động hoặc bằng tay thì nồi trộn sơn sẽ kêu hơi lớn chút, điều này là bình thường, quý khách không cần phải lo lắng. Để sử dụng nồi trộn sơn một cách an toàn, chúng ta cần hết sức chú ý đến thông số kĩ thuật được kèm theo các loại nồi trộn sơn.
  1. Release Valve (Van xả hết khí ra ngoài): Với van xả khí này, sẽ có chức năng xả hết lượng khí còn thừa trong nồi trộn sơn ra ngoài. Với nồi trộn sơn, quý khách khi mở nồi trộn cần hết sức lưu ý đặc điểm quan trọng này, khi hết ca làm việc hoặc không sử dụng nồi trộn sơn nữa thì quý khách nên rút dây hơi từ bình khí nén ra và sau đó xả hết lượng khí nén còn sót lại trong nồi trộn sơn ra ngoài nhờ van Release Valve, vì nếu quý khách không xả hết khí còn sót lại trong nồi trộn sơn ra thì dưới áp lực của khí nén nắp nồi sẽ rất khó để mở ra được, trong trường hợp cố ý mở ra sẽ dễ dẫn đến nắp nồi bị bung lên có thể văng vào người hoặc các vật dụng khác.
  2. Air motor/ Air Valve (Van điều chỉnh tốc độ quay của cây khuấy sơn trên nắp nồi trộn sơn): Tốc độ quay của mô tơ khuấy sẽ phụ thuộc vào van điều chỉnh tốc độ nầy, với van điều chỉnh tốc độ này sẽ điều chỉnh tốc độ Quay cây khuấy sơn theo ý muốn của khách hàng bằng cách vặn theo chiều và ngược chiều kim đồng hồ của van, chú ý rằng không nên điều chỉnh tốc độ quay của cây khuấy quá nhanh vì có thể ảnh hưởng đến độ bền của mô tơ khuấy.

  ** Trên đây là cấu tạo chi tiết của nồi trộn sơn (thùng khuấy sơn, thùng trộn sơn, bình khuấy sơn, bình quậy sơn, bình trộn sơn), để sử dụng được nồi trộn sơn một cách an toàn và hiệu quả cao, chúng ta cần nắm rõ các chi tiết của nồi trộn sơn, từ đó sử dụng chúng một cách thành tạo.

  • Sau đây là 07 bước cơ bản để sử dụng nồi trộn sơn, Quý khách cần hết sức lưu ý các bước này để sử dụng nồi trộn sơn một cách an toàn và hiệu quả nhất:
  1. Bước 1: Bước đầu tiên trong quá trình sử dụng nồi trộn sơn, đầu tiên quý khách cần quan sát kĩ nồi trộn xem có bị móp méo hay bị nứt không, sau khi quan sát kĩ chúng ta sẽ tiến hành đổ sơn vào thùng lót của nồi trộn sơn (bình trộn sơn), sau đó, chúng ta tiến hành vặn chặt các ốc gắn khít nắp nồi trộn sơn và thùng chứa sơn lại, cần chú ý thêm là ở nắp nồi trộn có chứa roong cao su, có tác dụng làm cho thùng chứa sơn và nắp nồi trộn sơn khớp và không bị xì khí ra ngoài. Một lưu ý nữa là chúng ta không nên đổ quá đầy sơn hoặc các chất lỏng đầy quá thùng trộn vì sẽ bị trào ra ngoài.
  2. Bước 2: Sau khi đã đổ đầy sơn vào thùng trộn và đóng nắp thùng trộn sơn lại thật khớp, chúng ta sẽ tiến hành gắn dây dẫn sơn và dây dẫn hơi vào bình trộn sơn và một đầu dây dẫn sơn và dây dẫn hơi vào súng phun sơn. Chú ý cần vặn chặt các khớp để tránh việc xì hơi hoặc sơn ra súng phun sơn và nồi trộn sơn (thùng trộn sơn – bình trộn sơn).
  3. Bước 3: Sau khi tiến hành gắn đầy đủ súng phun sơn và nồi trộn sơn vào dây dẫn sơn và dây dẫn hơi chúng ta tiến hành gắn đường khí nén từ máy nén khí vào thùng trộn sơn (bình trộn sơn), điều chỉnh áp lực hơi vừa đủ với nồi trộn sơn đang sử dụng. Không được điều chỉnh áp lực hơi quá lớn sẽ không tốt, có thể gây mấy an toàn.
  4. Bước 4: Sau khi đã điều chỉnh áp lực hơi vừa đủ thì chúng ta sẽ tiến hành điều chỉnh tốc độ quay của mô tơ khuấy, chú ý cần điều chỉnh tốc độ quay một cách vừa phải để tránh mô tơ khuấy làm việc quá công suất gây giảm tuổi thọ của nồi trộn sơn như các lưu ý ở trên.
  5. Bước 5: Tiến hành xịt thử bằng cách bóp nấc thứ nhất của súng phun sơn xem hơi ra hay không, sau đó bóp nấc sơn cho súng phun sơn xịt sơn ra, tránh hướng súng phun sơn vào người khác và nên sử dụng sản phẩm mẫu để xịt trước khi xịt lên sản phẩm chính.
  6. Bước 6: Sau khi đã sử dụng xong hoặc kết thúc ca làm việc, quý khách cần vệ sinh thật kĩ nồi trộn sơn, súng phun sơn và dây dẫn sơn, quý khách cần xả hết khí còn sót lại trong nồi trộn sơn bằng van xả khí, sau đó tháo nắp nồi trộn sơn ra và tiến hành đổ sơn thừa ra một thùng chứa sơn khác, sau khi đổ hết sơn thừa quý khách sẽ đổ nước hoặc thinner, hoặc chất tẩy rửa sử dụng cho loại sơn quý khách đang sử dụng và thùng chứa sơn và vệ sinh sạch sẽ. sau đó tiến hành gắn nắp nồi trộn sơn vào thùng chứa một cách cẩn thận như bước 1 ở trên và tiến hành xịt thật sạch sơn từ súng phun sơn vào thùng chứa khác để chứa các chất rửa phun từ súng phun sơn ra.
  7. Bước 07: Sau khi xịt sạch sơn từ nồi trộn, súng phun sơn và dây dẫn sơn chúng ta tiến hành sắp xếp gọn gàng dây dẫn sơn và súng phun sơn, nồi trộn sơn vào vị trí gọn gàng để sử dụng cho lần làm việc sau.

  Trên đây là hướng dẫn chi tiết các bước để sử dụng nồi trộn sơn (thùng trộn sơn) một cách an toàn và hiệu quả, hy vọng qua bài viết này quý khách sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng nồi trộn sơn. Công ty chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị phun sơn, thiết bị công nghiệp, thiết bị và hóa chất xi mạ chrome nano. Các sản phẩm nổi bật mà công ty chúng tôi cung cấp gồm: nồi trộn sơn, bơm sơn, dây dẫn sơn, cốc đo độ nhớt, máy nén khí mini, bút vẽ mỹ thuật, các loại súng phun sơn,….và rất nhiều sản phẩm khác. Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của công ty chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *