Chuẩn hóa độ đậm đặc bằng cốc đo độ nhớt

Độ nhớt hay độ đậm đặc rất quan trọng trong quá trình sơn phủ hay chất lượng sản phẩm. Việc chuẩn hóa độ đậm đặc để độ đậm đặc được chuẩn qua các đợt sản phẩm đều giống nhau là điều hết sức cần thiết. Quá trình chuẩn hóa này thường sử dụng một loại dụng cụ gọi là Cốc đo độ nhớt.

Với cốc đo độ nhớt quá trình chuẩn hóa sẽ chuyên nghiệp và dễ dàng hơn rất nhiều so với việc ước lượng bằng tay hay kinh nghiệm. Khi làm bằng kinh nghiệm, việc pha sơn có thể bị quá đặc hoặc quá lỏng, tỉ lệ dung môi không hợp lý, khi đó trong quá trình sơn phủ sẽ rất dễ dẫn đến việc sai hỏng sản phẩm.

Hơn nữa, với cốc đo độ nhớt ta dễ dàng xác định được độ đậm đặc và tỉ lệ các phụ gia phù hợp và khi đó độ nhớt của sơn sẽ đảm bảo từ đó ta sẽ xác định chính xác được kích thước kim béc của súng phun sơn (spray gun paint), việc sử dụng kích thước kim béc như thế nào là dựa vào độ đậm đặc của sơn và kích thước sản phẩm.

Loại cốc đo độ nhớt đang được dùng rất thịnh hành hiện nay là Cốc đo độ nhớt NK-2 của hãng Anest Iwata Nhật Bản, thường được gọi là cốc đo độ nhớt số 4 (#4 NK-2 viscosity cup).

Ta có thể xác định được độ nhớt dễ dàng ở nhiệt độ khác nhau bằng cách sử dụng một cốc đo độ nhớt. Cách đơn giản, ta chỉ cần đổ chất lỏng hay sơn cần đo độ nhớt vào cốc đo độ nhớt. Chất lỏng sẽ chảy ra từ lỗ hổng ở phía dưới đáy cốc. Tiến hành đo thời gian chảy cho đến khi chảy hết chất lỏng trong cốc đo độ nhớt. Sử dụng bảng chuyển đổi được cung cấp cùng với mỗi cốc để xác định độ nhớt.

Đo sự nhất quán và tốc độ dòng chảy của vật liệu (chất lỏng) với đồng hồ đo. Đổ đầy chất lỏng vào cốc đo độ nhớt và bít lỗ chảy của cốc đo độ nhớt lại, đồng thời thả lỗ chảy ra và bấm đồng hồ đo giờ, cốc đo độ nhớt rất hữu ích trong việc đo độ nhớt của sơn, hoá chất, và các chất ứng dụng trong việc chế biến thực phẩm.

Công ty chúng tôi cung cấp tất cả các thiết bị ngành sơn như: Súng phun sơn, nồi trộn hay thùng trộn sơn, các loại bơm màng khí nén (bơm sơn khí nén), cốc đo độ nhớt, máy đo độ bóng, máy đo độ dày, các loại súng xi mạ chrome nano, các loại máy nén khí mini và bút vẽ mỹ thuật,….hóa chất xi mạ chrome nano,…và rất nhiều các thiết bị công nghiệp khác. Cảm ơn quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của công ty chúng tôi. Xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *