Khắc phục lỗi sơn dầu mờ

Hiện nay, việc sơn phủ lên bề mặt chất liệu là rất phổ biến. Để sơn được bề mặt đẹp thì kỹ thuật sơn là một yếu tố vô cùng quan trọng. Trong quá trình thực hiện sơn phủ bề mặt, dù là thợ sơn chuyên nghiệp hay thợ sơn mới vào nghề, quá trình thực hiện sơn dầu mờ cho công trình hay bề mặt vật liệu đều gặp phải một số lỗi. Nếu chúng ta chưa biết cách pha chế và quy trình sơn dầu mờ, hôm nay công ty VI GO VIỆT chúng tôi sẽ giới thiệu cách để quý khách phòng tránh một số lỗi khi sơn dầu mờ.

Thông thường sẽ có 6 lỗi cơ bản cần tránh, sau đây công ty TNHH MTV Thương mại Công nghệ VI GO VIỆT chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết từng lỗi và cách khắc phục chúng trong quá trình sơn phủ sản phẩm.

Lỗi thứ 1: Bề mặt sơn nổi hột, nổi bong bóng li ti:

Một trong các lỗi cơ bản thường gặp nhất trong quá trình thi công sơn dầu mờ. Với sự xuất hiện của những bong bóng li ti trên bề mặt sau khi sơn là do tỷ lệ pha sơn không đúng quy định khiến màng sơn khô quá nhanh hoặc súng phun sơn phun với số lượng lớn, gây nổi bọt bề mặt.

Chính vì vậy, Quý khách cần đảm bảo pha loãng sơn dầu mờ theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất, đồng thời nếu sử dụng súng phun sơn (spray gun paint) thì lưu ý đến việc kiểm soát lượng sơn mà súng phun ra.Với các loại súng phun sơn tốt, việc sơn phủ của quý khách sẽ dễ dàng hơn, do lượng sơn ra tơi, độ mịn bề mặt cao, thao tác điều chỉnh dễ dàng.

Lỗi thứ 2.  Lỗi bề mặt sơn bị sần sùi như vỏ quả cam:

Được gọi là sơn dầu, nhưng sau khi sơn xong, bề mặt sơn không căng mịn, sáng bóng mà lại xuất hiện những vết lồi lõm chi chít như trên vỏ quả cam. Nguyên nhân là do quý khách không xử lý bề mặt cần sơn một cách cẩn thận, Có thể là do vẫn còn bị bám bụi bẩn, dầu mỡ, sáp…

Bên cạnh đó, nhiệt độ phòng quá cao khiến dung môi trong sơn bị bay hơi nhanh, từ đo màng sơn tan không đều mà vón cục lại. Vì vậy mà trong các yêu cầu kỹ thuật sơn, việc xử lý bề mặt cũng như đảm bảo nhiệt độ là rất quan trọng. Lưu ý rằng: Cần xử lý thật kĩ bề mặt trước khi sơn phủ, là điều quan trọng nhất.

Lỗi thứ 3. Lỗi màng sơn bị mốc như bụi phấn:

Sau khi sơn phủ xong, Quý khách không cảm nhận được sự sáng bóng, mịn màng và láng đẹp, mà ngược lại khi sờ tay vào cảm giác như màng sơn bị mốc, và bám bụi. Đó là do Quý khách sử dụng phải sơn dầu mờ kém chất lượng, không chứa thành phần ngậm nước trong dung môi, khi sơn lên bề mặt thì xăng bay đi nhưng lại không ngậm nước, tạo hiện tượng “mốc meo” trên màng sơn.

Vì vậy, việc lựa sơn được chính hãng của các thương hiệu uy tín là tối quan trọng để đảm bảo mang đến hiệu quả công việc cao. Việc pha sơn đúng với tỉ lệ của Nhà sản xuất là rất quan trọng, có thể dùng cốc đo độ nhớt sơn (phễu đo độ nhớt sơn) để kiểm tra.

Lỗi thứ 4. Xuất hiện vệt sơn theo từng đường súng phun sơn

Sau khi sơn khô ráo, trên bề mặt vừa sơn xuất hiện những vệt sáng, vệt tối theo đường súng phun sơn trông rất mất thẩm mỹ. Điều này có thể do thao tác với súng sơn không đúng, không đều, có sự “chồng chất” giữa những đường sơn (hay bắt gặp ở những thợ sơn mới vào nghề), có thể do sử dụng loại súng phun sơn không tốt, sơn ra không được tơi mịn và đều, hoặc cso thể do nhiệt độ phòng sơn cao khiến dung môi bay hơi nhanh, tạo sự chênh lệch giữa đường sơn trước và đường sơn sau cũng là một nguyên nhân.

Giải pháp khắc phục lúc này cho Quý khách là nên thay thế bằng loại sơn dầu mờ có dung môi bay chậm, nếu điều này đã khắc phục mà chưa được quý khách có thể thay loại súng phun sơn tốt hơn để thử.

Lỗi thứ 5. Sơn bị nổi rộp, bong tróc sau khi khô

Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này, có thể là do bề mặt sơn không được xử lý, xả nhám trước khi sơn, khiến lớp sơn không thể bám dính chắc vào bề mặt do bị bám bụi bẩn, dầu nhờn… khi khô sẽ bị bong tróc. Nguyên nhân tiếp theo là có xả nhám, nhưng lại để quá 48 giờ rồi mới tiến hành sơn, cũng đừng quên lưu ý đến việc pha các loại tinh màu vào trong sơn quá nhiều có thể làm giảm hàm lượng đóng rắn trong hỗn hợp làm cho màng sơn bị tróc khi đã khô.

Do đó, mọi công đoạn và thao tác nên tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có thể đảm bảo thi công nhanh gọn, dễ dàng và hiệu quả.

Lỗi thứ 6. Sơn lâu khô, thậm chí là không khô

Hầu hết dòng sơn nào cũng có thời gian khô tối đa là 2 giờ. Nhưng nếu sau khoảng thời gian này, sờ tay vào mà vẫn cảm nhận được màng sơn mềm, dẻo, dính thì bạn đã gặp hiện tượng sơn lâu khô, không khô. Có thể trong lúc pha sơn, bạn đã pha nhầm chất đóng rắn của dòng sơn này với dòng sơn kia, hoặc dung môi pha sơn có chứa nước, khi sơn dung môi bay hơi nhưng nước vẫn còn ở lại trên bề mặt, khiến màng sơn không khô được.

Trong khi thi công sơn, chúng ta thi công trong điều kiện trời râm, nhiệt độ thấp cũng khiến sơn lâu khô. Vì vậy chúng tôi luôn khuyên Quý khách nên thi công sơn trong điều kiện thời tiết nắng ráo để đảm bảo thời gian sơn khô tốt nhất.Quá trình thi công sơn chưa bao giờ là đơn giản, nhất là khi sơn hoàn thiện để mang đến một bề mặt vừa thẩm mỹ, vừa chất lượng.

Công ty TNHH MTV Thương mại Công nghệ VI GO VIỆT chúng tôi là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị ngành sơn, thiết bị công nghiệp. Với đội ngũ kĩ thuật có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn cho quý khách các lỗi trong quá trình sơn phủ và sử dụng thiết bị phun sơn.

Hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn một cách chi tiết và tốt nhất. Giúp quý khách thực hiện sơn phủ sản phẩm được ưng ý. Các sản phẩm trong lĩnh vực sơn phủ mà công ty chúng tôi cung cấp bao gồm: súng phun sơn, nồi trộn sơn (hay còn gọi là thùng trộn sơn, dụng cụ trộn sơn – có loại khuấy tay và khuấy tự động), bơm sơn (hay còn gọi là bơm màng sơn), dây dẫn sơn, cốc đo độ nhớt sơn, máy nén khí mini, bút vẽ mỹ thuật (hay còn gọi la airbrush), máy đo độ bóng, máy đo độ dày sơn,…máy chà nhám, máy đánh bóng,…súng xi mạ chrome, súng phun hóa chất K, S, hóa chất xi mạ chrome, và các loại thiết bị công nghiệp khác.

Công ty chúng tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến quý khách hàng đã luôn ủng hộ sản phẩm của công ty VI GO VIỆT chúng tôi trong thời gian qua. Chúc quý khách làm ăn phát đạt. Trân trọng cảm ơn quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *